Các loại Mainboard máy tính thông dụng nhất trên thị trường mới nhất

Các loại Mainboard máy tính thông dụng nhất trên thị trường mới nhất

 5. Link Tải

Vui lòng làm theo hướng dẫn để tải xuống trực tiếp từ máy chủ vật lý
TRẠNG THÁI: ĐÃ XÁC MINHVERIFY ✅
✅  LINK TẢI 1✅ LINK TẢI 2 LINK TẢI 3

Các phần mềm driver máy in link tải trực tiếp bên dưới!

Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và ủng hộ chúng tôi. Nếu không tải xuống thành công vui lòng liên hệ zalo: tại đây!


Bo mạch chủ là thiết bị cần thiết khi xây dựng một bộ máy tính, có thể ví như “xương sống” kết nối các bộ phận khác hoạt động với nhau. Hãy cùng Điện Máy Xanh tìm hiểu chi tiết về bo mạch chủ và các loại bo mạch chủ phổ biến nhé!

Đầu tiênBo mạch chủ là gì?

bo mạch chủ cũng được biết đến như là bo mạch chủ, bo mạch chủ là một bảng mạch tích hợp chip, tụ điện và các đầu nối và khe cắm, qua đó người dùng có thể lắp đặt các thành phần như CPU, RAM, SSD, v.v. và kết nối các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, webcam, v.v.

Bo mạch chủ có tác dụng kết nối các thiết bị, linh kiện với nhau để hoạt động như một thể thống nhất. Bo mạch chủ cung cấp nguồn điện và là trung gian kết nối, trao đổi dữ liệu giữa các thành phần máy tính.

Bo mạch chủ có tác dụng kết nối các thiết bị, linh kiện với nhau để hoạt động như một thể thống nhất.

2Những thành phần nào tạo nên bo mạch chủ máy tính?

socket (ổ cắm CPU)

Socket – Ổ cắm CPU là nơi bạn có thể kết nối các bộ vi xử lý (CPU) của các hãng sản xuất – phổ biến nhất hiện nay là Intel và AMD. Mỗi bo mạch chủ hỗ trợ các loại CPU khác nhau, vì vậy bạn cần biết các thông số của CPU cũng như của bo mạch chủ để gắn nó cho phù hợp.

Mỗi loại CPU có số lượng chân cắm (socket) khác nhau và phải hỗ trợ mainboard tương ứng. Các loại ổ cắm phổ biến, theo thứ tự từ trên xuống dưới, là:

 • Ổ cắm 1366
 • Ổ cắm 1156
 • Ổ cắm 775
 • Ổ cắm 370
 • ổ cắm 7

ổ cắm trên bo mạch chủ

Cầu Bắc (Chipset Bắc)

Chip Northbridge có nhiệm vụ kết nối CPU, RAM, cổng AGP / PCI Express và chip Southbridge. Một số chip Northbridge bao gồm một card đồ họa tích hợp để xử lý các tác vụ đồ họa trên máy tính. Chip cầu bắc xác định số lượng, tốc độ, loại CPU và RAM có thể được gắn trên bo mạch chủ.

Cầu Nam (Chipset nam)

Chip Southbridge có nhiệm vụ giao tiếp với các thiết bị chậm hơn trên bo mạch chủ như khe cắm PCI, cổng USB, chip LAN, chip SIO, v.v. Các nhà sản xuất sẽ thiết kế sao cho phù hợp để chip cầu bắc và chip cầu nam hoạt động trơn tru với nhau.

Chip SIO (Siêu đầu vào)

Chip SIO quản lý hầu hết các kết nối thiết bị ngoại vi như cổng FDD (đĩa mềm), cổng PS / 2 cho bàn phím, chuột, COM, LPT, …

BIOS chip

Chip BIOS lưu trữ thông tin và cài đặt trên bo mạch chủ. Khi bo mạch chủ khởi động, chip BIOS “đánh thức” các thành phần được kết nối với bo mạch chủ, đảm bảo chúng hoạt động bình thường, sau đó trả lại sức mạnh xử lý cho hệ điều hành.

Clockgen (đồng hồ) – đồng hồ

Mạch tạo xung nhịp đóng vai trò quan trọng trên main vì chúng tạo ra xung nhịp để cung cấp cho các linh kiện trên main hoạt động và đồng bộ hóa hoạt động của toàn bộ hệ thống máy tính. Mạch xung nhịp chỉ hoạt động sau khi Main có nguồn điện lưới. Nếu hư mạch đồng hồ thì các linh kiện trên Main không thể hoạt động được.

VRM (Mô-đun điều chỉnh điện áp) – Mô-đun ổn định điện áp

Mô-đun ổn định điện áp có nhiệm vụ chuyển đổi điện áp 12V / 2A thành điện áp khoảng 1,5V và cho dòng điện lên đến 10A để cung cấp cho CPU.

Khe cắm AGP hoặc PCI Express

Khe cắm AGP hoặc PCI Express được sử dụng để kết nối card đồ họa rời để chơi game, phát lại video hoặc xử lý đồ họa. Hiện nay khe cắm AGP không còn phổ biến nữa và chỉ có trên một số bo mạch chủ cũ.

Khe cắm PCI Express trên bo mạch chủ

Khe cắm RAM

Đây là khe cắm bạn có thể kết nối các thanh RAM giúp máy tính xử lý đa nhiệm tốt hơn. Khe cắm RAM gồm hai loại cơ bản là khe cắm SIMM và khe cắm DIMM. Hiện tại, khe cắm RAM của các bo mạch chủ mới chủ yếu là khe cắm DIMM.

Khe cắm RAM trên bo mạch chủ

Khe cắm PCI

Khe cắm PCI được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi khác như card âm thanh, card mạng, … Đây là chuẩn truyền dữ liệu phổ biến, nhưng nó đã dần bị thay thế bởi PCI Express nhanh hơn.

Đầu nối SATA

Cổng kết nối SATA giúp bạn kết nối với ổ cứng – HDD và Ổ cứng thể rắn – SSD cũng như ổ đọc và ghi DVD. Máy tính cũ sử dụng đầu nối PATA-IDE để kết nối.

3Sử dụng bo mạch chủ máy tính

Bo mạch chủ có các tác dụng chính sau:

 • Kết nối tất cả các thành phần máy tính và thiết bị ngoại vi thành một hệ thống thống nhất.
 • Điều phối tốc độ truyền dữ liệu giữa các thành phần và thiết bị.
 • Tinh chỉnh và cấp nguồn cho các linh kiện gắn trên mainboard.

4Bo mạch chủ máy tính hoạt động như thế nào?

 • Các thành phần có tốc độ truyền dữ liệu (BUS) khác nhau nên phải có một trung gian ở giữa xử lý lại tốc độ đó để các thiết bị hoạt động cùng nhau – đó là chip cầu, chip cầu bắc và nam.
 • Khi nhấn nút nguồn của bo mạch chủ, chip BIOS sẽ đánh thức cầu bắc và cầu nam để giao tiếp với các thành phần.
 • Chip Northbridge đảm nhiệm phần kết nối CPU, RAM, cổng AGP / PCI Express, còn chip Southbridge thì kết nối với các thiết bị mainboard chậm hơn như khe cắm PCI, cổng USB, chip LAN, chip SIO, … giao tiếp.

Bo mạch chủ máy tính hoạt động như thế nào?

5Các loại bo mạch chủ máy tính phổ biến nhất hiện nay

Về cơ bản, các loại mainboard đã được tiêu chuẩn hóa để các thành phần có thể dễ dàng kết nối với mainboard và hoạt động tốt với nó. Sự khác biệt chính là kích thước, ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng và mở rộng kết nối của người dùng.

Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn ATX

Đây là tiêu chuẩn thiết kế bo mạch chủ được phát triển vào giữa những năm 90 và vẫn được sử dụng cho các bo mạch chủ phổ biến hiện nay. ATX dài 12 inch và dài 9,6 inch với đầy đủ các cổng kết nối và thường có 6 khe PCIe và 4 khe RAM.

Bo mạch chủ máy tính ATX hiện đại

Bo mạch chủ ATX hiện đại là phiên bản nâng cấp của ATX với cách bố trí khoa học tạo nhiều khoảng trống hơn giữa các khe để tản nhiệt và dễ dàng lắp đặt các thành phần tản nhiệt hơn. Ngoài ra, ATX hiện đại còn được trang bị nhiều pha nguồn cung cấp nguồn điện sạch, ổn định và từ đó mang lại kết quả ép xung tuyệt vời.

Bo mạch chủ máy tính Micro ATX

Nếu cần một hệ thống nhỏ gọn hơn bình thường, bạn có thể cân nhắc đến Micro-ATX với cách bố trí tương tự ATX nhưng kích thước chỉ 9,6 x 9,6 inch và có tới 4 khe cắm PCIe.

Bo mạch chủ máy tính EATX (ATX mở rộng)

Người dùng cần kết nối nhiều thành phần để tạo ra một hệ thống mạnh mẽ hơn sẽ sử dụng EATX với kích thước lớn hơn nhiều so với ATX để cung cấp không gian lắp đặt và có số lượng cổng tuyệt vời. Loại bo mạch chủ này thường được sử dụng cho nhu cầu chuyên nghiệp hoặc máy chủ nên không được người dùng phổ thông ưa chuộng.

Bo mạch chủ máy tính ITX mini

Đây là loại bo mạch chủ nhỏ nhất – chỉ khoảng 6,7 “x 6,7” và có tối đa 1 khe PCIe và 2 khe RAM. Mini-ITX được sử dụng để xây dựng các PC nhỏ cho văn phòng hoặc trung tâm giải trí gia đình.

Các loại bo mạch chủ và các ứng dụng tương ứng

Xem thêm:

 • Phải làm gì sau khi khôi phục máy tính của bạn bằng Khôi phục Hệ thống
 • 8 tiêu chí lựa chọn để mua một chiếc máy tính bảng sang trọng phù hợp với nhu cầu của bạn
 • Tìm hiểu thêm về thiết kế pin trên điện thoại thông minh và máy tính bảng

Trên đây là thông tin cơ bản về mainboard, cấu tạo và các loại Mainboard máy tính phổ biến trên thị trường. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bo mạch chủ và từ đó chọn được bo mạch chủ phù hợp với nhu cầu của mình.

Tôi là PCGUIDE-chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Các bài viết được tổng hợp và đánh giá bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, tuy nhiên chúng chỉ có giá trị tham khảo. Chúc Các Bạn Thành Công!

 5. Link Tải

XNXX free xxx telugu anty sex videos